Hết "Người phán xử", khán giả học được những điều gì?

91

"Người phán xử" đã kết thúc cùng nhiều dư âm, trong đó có những bài học giá trị.

 

Một trong những điều khiến khán giả yêu thích bộ phim Người phán xử đó là đã thành công trong việc mượn những câu chuyện của thế giới ngầm để nói về thế giới thật. Những bài học, những suy ngẫm về cuộc sống được kể lại nhưng theo một cách hấp dẫn và chân thật, không hề khô khan, giáo điều.

1. Không được ngoại tình, cho dù là "ngoại tình một cách nghiêm túc"

Ông trùm Phan Quân chính là tấm gương cho những kẻ ngoại tình, dù chỉ là trong một thời gian ngắn, dù ông đã "cải tà quy chính", dù ông là một người "ngoại tình nghiêm túc". Kẻ nào ngoại tình sẽ không bao giờ có được hạnh phúc trọn vẹn, hơn nữa còn gây đau đớn kéo dài cho những người xung quanh và cho cả thế hệ sau.

Phan Quân vì ngoại tình mà bây giờ không biết mình đang nuôi con của kẻ thù, gia đình, vợ con thì ly tán, con trai cả thì vô dụng, không nhờ vả được việc gì.

Hết Người phán xử, khán giả học được những điều gì? - Ảnh 1.

Phan Quân chịu cảnh "tò vò mà nuôi con nhện" suốt mấy chục tập phim, có phải là báo ứng của tội ngoại tình?

Tương tự, Phan Hải cũng vì ngoại tình mà gia đình chia ly, bản thân thì điên loạn khi dính vào ma túy đá, hậu quả của một thời ăn chơi trác táng để lại.

Hết Người phán xử, khán giả học được những điều gì? - Ảnh 2.

Phan Hải hóa điên, leo lên cây cười sảng sau khoảng thời gian ăn chơi sa đọa

Lê Thành cũng vì ngoại tình mà lâm vào tình trạng thê thảm: mới cưới cô vợ Bích Ngọc đã phát hiện có con rơi với Mỹ Hạnh dù đứa trẻ ấy đã không thể chào đời nữa, cô bồ cũ Quyên cũng lâm vào tình cảnh bi đát vì có quan hệ với Thành. Cả ba người phụ nữ của Lê Thành đều đang phải chịu nhiều đớn đau.

Hết Người phán xử, khán giả học được những điều gì? - Ảnh 3.

Lê Thành khiến nhiều cô gái phải chịu khổ vì yêu mình

Khải "Phò Mã" vì thói trăng hoa mà bây giờ sau khi bất đắc dĩ trói mình với cô vợ đanh đá Phan Hương thì suốt ngày bị theo sát, đánh đập…

Hết Người phán xử, khán giả học được những điều gì? - Ảnh 4.

Chỉ có Phan Hương mới trị được thói lăng nhăng của Khải "Phò Mã"

2. Chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin

Thiếu gia Phan Hải là minh chứng cho khả năng không biết chọn bạn mà chơi giữa một xã hội đầy rẫy nguy hiểm như thế này. Hầu như khi Phan Hải làm ăn với ai cũng đều gặp rắc rối, bị lợi dụng, bị chơi "lật kèo", hình như chưa thấy cậu ấm Hải "Khùng" này thành công trong một phi vụ làm ăn nào cả.

Hết Người phán xử, khán giả học được những điều gì? - Ảnh 5.

Chơi với anh em Tuấn Tú thì bị anh em Tuấn Tú phản bội, gài bom ám sát.

Hết Người phán xử, khán giả học được những điều gì? - Ảnh 6.

"Chơi" với Vân Điệp hay Hương "Phố" thì cũng đều bị mấy cô nàng này dắt mũi.

Hết Người phán xử, khán giả học được những điều gì? - Ảnh 7.

Chơi với Đại "Tim To" thì anh Đại tim to quá nên lăn đùng ra chết vì đột quỵ, để lại món nợ khó đòi, cản trở làm ăn

Hết Người phán xử, khán giả học được những điều gì? - Ảnh 8.

Chơi với Kính "Trắng" thì bị lão lừa một cách ngoạn mục, quay lưng bắt tay với Thế "Chột" hãm hại lại mình

3. Gia đình là tất cả

Câu nói nổi tiếng của Phan Quân như kim chỉ nam cho bộ phim: "Gia đình là thứ tồn tại duy nhất. Còn tất cả những thứ khác có hay không có, không quan trọng!"

Nhưng để làm theo câu nói đó thì không đơn giản một chút nào, ngay cả với người phán xử cũng gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ gia đình mình. Nếu buông lơi quá thì gia đình sẽ gặp nguy hiểm nhưng nếu giám sát chặt quá thì gia đình cũng sẽ tự sinh mâu thuẫn mà tan vỡ. Đó chính xác là những gì đang xảy ra với gia đình Phan Thị ở những tập phim gần đây. Đế chế mà Phan Quân xây dựng, gia đình mà Phan Quân chăm chút cuối cùng cũng không thể vẹn trọn.

Hết Người phán xử, khán giả học được những điều gì? - Ảnh 9.

Gìn giữ mái ấm gia đình là một việc làm cực kì quan trọng và khó khăn

4. Công bằng cũng chỉ là một thỏa hiệp

Danh nghĩa người phán xử tồn tại để đem lại công bằng cho hai bên khi có tranh chấp giang hồ không thể đưa ra pháp luật. Trong thế giới ngầm, con người cũng hoạt động theo một quy luật chung, cũng lấy chữ tín làm trọng và ai phá luật cũng sẽ phải chịu sự trừng phạt.

Nhưng sự "công bằng" trong xã hội ấy không phải là một định nghĩa rõ ràng, tất cả phụ thuộc hoàn toàn vào lời phán xử của một người duy nhất, đó là ông trùm Phan Quân. Cho nên, trong suốt bộ phim, bất kì vụ phán xử nào của Phan Quân cũng đều để lại những bất mãn cho cả hai bên, không ai hoàn toàn hài lòng với sự "công bằng" ấy cả nhưng bắt buộc phải thỏa hiệp để chấp nhận phán quyết.

Hết Người phán xử, khán giả học được những điều gì? - Ảnh 10.

Cảnh phán xử đẫm máu giữa phe Lân Sứa và anh em Tuấn Tú đã trở thành một kinh điển của bộ phim

Xem phim mà ngẫm lại hiện thực, dù ở thời đại nào thì vấn đề về sự công bằng cũng luôn dành được sự quan tâm của mọi người. Thế nhưng con người thường không bao giờ có được sự công bằng mà mình hằng mong muốn, mỗi chúng ta phải biết cách chấp nhận và thỏa hiệp với chính mình và với những luật lệ, khuôn khổ mà mình đang sống, để có thể tìm được sự công bằng nhất định trong cuộc đời.

Bộ phim Người phán xử cuối cùng cũng đã kết thúc. Tuy nhiên, so với việc các mâu thuẫn được đẩy lên đỉnh điểm thì cái kết chóng vánh lại khiến khán giả quá thất vọng. Nhưng dù sao cũng cảm ơn những bài học rất giá trị mà bộ phim đã mang lại hơn 4 tháng qua.

Nguồn: Kenh14

  • Tôi cảm thấy!

BÌNH LUẬN