Mỹ Tâm khóa MV "Anh thì không" sau khi bị tác giả lời Việt tố cố tình vi phạm bản quyền

284

"Họa mi tóc nâu" đang cần xác minh tác giả phần lời Việt của ca khúc "Anh thì không" trước khi người hâm mộ có thể tiếp tục theo dõi sản phẩm này.

Mới đây, fanpage của nữ ca sĩ Mỹ Tâm vừa đăng tải một status chia sẻ về việc sẽ tạm khóa MV "Anh thì không" trên kênh Youtube của mình vì lý do bản quyền. Được biết, đây là ca khúc nhạc nước ngoài với phần lời Việt khá nổi tiếng được nhiều nghệ sĩ tên tuổi thể hiện trước đó, tuy nhiên do chưa xác định kĩ tác giả phần lời Việt này nên Mỹ Tâm quyết định sẽ tạm ngưng phát hành "Anh thì không" như một động thái tôn trọng bản quyền tác giả.
 
Mỹ Tâm khóa MV Anh thì không sau khi bị tác giả lời Việt tố cố tình vi phạm bản quyền - Ảnh 1.

Được biết, trước đó, tác giả phần lời Việt của "Anh thì không" là nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng đã lên tiếng bày tỏ sự bức xúc bởi Mỹ Tâm "không để tên tác giả mà chỉ với ghi chú nhạc ngoại quốc, lời Việt" trên trang Phununews. Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng nhấn mạnh đây không phải là lần đầu tiên Mỹ Tâm sử dụng ca khúc do ông viết lời mà không xin phép, trước đây, "Họa mi tóc nâu" đã thu âm và biểu diễn bài hát "Búp bê không tình yêu" cũng do nhạc sĩ này viết lời Việt nhưng lại để là do nhạc sĩ Lê Quang viết lời. "Tôi khẳng định cả chục năm nay chưa hề có một ai thuộc ê-kíp Mỹ Tâm kể cả bản thân Mỹ Tâm đến hoặc điện thoại để xin phép nói chi đến tác quyền" - nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng nói.

Nói về hướng giải quyết, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng khẳng định: "Cho đến hôm nay tôi không màng đến lời xin lỗi hay đến chuyện tác quyền từ phía ca sĩ được cho là đình đám này. Tôi thiết nghĩ nếu cô ấy không muốn nhắc đến tên tác giả thì đơn giản nhất là rút tất cả các bài hát trước đây và MV "Anh thì không" lời Việt chuyển ngữ của tôi ra khỏi các sản phẩm cũng như các hình thức kinh doanh của cô ấy và cấm trình diễn trên tất cả các sân khấu cũng như đăng tải trên Youtube, đài truyền hình, mạng xã hội dưới mọi hình thức. Việc Mỹ Tâm hoặc đơn vị nào ký kết sử dụng lời bài hát của tôi qua giọng hát của cô ấy thì lại là việc khác, ở đâu cũng có luật".

Mỹ Tâm khóa MV Anh thì không sau khi bị tác giả lời Việt tố cố tình vi phạm bản quyền - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nhiều fan của Mỹ Tâm cũng đã đưa ra bằng chứng cho biết nữ ca sĩ có động thái ghi rõ tên nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng trong phần tác giả viết lời Việt cho ca khúc "Anh thì không" khi biểu diễn trong chương trình Chào 2017 của VTV, cũng như khi chia sẻ bản chính thức của MV "Anh thì không" trên trang Youtube. 

Mỹ Tâm khóa MV Anh thì không sau khi bị tác giả lời Việt tố cố tình vi phạm bản quyền - Ảnh 3.

Trước khi ra mắt MV "Anh thì không", Mỹ Tâm đã biểu diễn ca khúc này trên chương trình Chào 2017 của VTV và phỉa VTV có ghi rõ lời Việt của tác giả Vũ Xuân Hùng (Ảnh chụp màn hình)

Mỹ Tâm khóa MV Anh thì không sau khi bị tác giả lời Việt tố cố tình vi phạm bản quyền - Ảnh 4.

Ngoài ra, phần thông tin ê-kíp MV "Anh thì không" trên Youtube của Mỹ Tâm trước khi bị đóng lại cũng có ghi tác giả lời Việt là nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng (Ảnh chụp màn hình)

Theo thông tin tư liệu trên mạng, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng là tác giả viết lời Việt cho rất nhiều ca khúc nổi tiếng. Ông gần như thành công vượt bậc khi tạo sức sống mới cho một số ca khúc nước ngoài. Nhiều bài hát ông chuyển ngữ làm nhiều người ngỡ do chính người Việt sáng tác như: Anh Thì Không, Chuyện Phim Buồn, Lãng Du, Em Đẹp Như Mơ, Chiều Nghe Biển Hát... Trong đó, Búp Bê Không Tình Yêu đã được nhiều ca sĩ hải ngoại cũng như trong nước trình bày.

Nguồn: Kenh14

  • Tôi cảm thấy!

BÌNH LUẬN