Những điểm khiến khán giả ức chế trong phim cổ trang Hoa ngữ

493

Có ai từng cáu điên lên vì những điều này khi xem phim cổ trang không?

Từng khiến khán giả đắm say với những màn đấu võ cực 'chất', những câu chuyện lịch sử được hé lộ qua một góc nhìn mới, hay bối cảnh hoành tráng, đầu tư công phu về mặt phục trang. Nhưng trong những năm gần đây, khán giả càng ngày càng không vừa lòng về những điểm từng được xem là ưu thế nổi trội của phim Hoa ngữ này.

Thời trang kỳ quái

Nếu như phim cổ trang Hoa từng hút hồn khán giả bởi những bộ cánh lộng lẫy, những kiểu tóc cầu kì, những món trang sức tinh tế, lối trang điểm muốn quyền uy có quyền uy, muốn tiên khí có tiên khí, tuy nhiên, cũng chính dòng phim này đã nhào nặn ra những thảm họa thời trang khiến không chỉ khán giả, mà ngay cả diễn viên thủ vai cũng không dám nhìn thẳng.

Thư Sướng có lẽ cũng 'cạn lời' với mái tóc của Kiến Ninh Công chúa

Đến giờ khán giả vẫn chưa hiểu được ý nghĩa chiếc mặt nạ ren trên mặt của Mộc Uyển Thanh ('Tân Thiên Long Bát Bộ' 2013)

Tổ hợp tóc và trang phục khó đỡ của Trương Hàm Vận trong 'Lan Lăng Vương Phi'

Lời thoại 'dối lòng'

Không phủ nhận ở ngoài đời, các nam, nữ diễn viên đều sở hữu khuôn mặt khả ái, dễ nhìn, song chẳng phải tạo hình nhân vật nào cũng tôn vinh nhan sắc của diễn viên, vậy mà vẫn có những bộ phim khen nữ chính rất 'bất chấp'.

Với nhan sắc này dùng từ đáng yêu có vẻ phù hợp hơn là xinh đẹp

Lục Nghị có phải nhịn cười khi khen Viên San San đẹp không đây?

Bối cảnh giả tạo

Trong những bộ phim cổ trang trước đây, khán giả luôn cảm thấy mãn nhãn bởi bối cảnh hoành tráng, từ rừng trúc, thác nước cho tới cung điện đều được quay rất chân thực. Nhưng trong những năm trở lại đây, độ hoành tráng trong bối cảnh của phim bị giảm xuống dần đều, dù cho trong quá trình tuyên truyền, bất cứ đoàn làm phim nào cũng nói mình đã đổ tiền tỉ vào để đầu tư.

Không ít khán giả đã phải 'than trời' bởi hiếm hoi lắm mới được thấy hoa thật, cây thật trong phim, chứ chưa nói đến sự nguy nga, tráng lệ của những đình đài, cung điện như trước đây.

Bách Lý Đồ Tô quỳ giữa một rừng hoa giả

Hình ảnh có liên quan

Khán giả thấy rõ núi non trùng điệp cực giả sau lưng

Hoa giả đỏ thắm làm nền cho mối tình lãng mạn của Cô Cô và Quá Nhi

Kỹ xảo '3 xu'

Có thể nói bối cảnh và kỹ xảo của phim cổ trang Hoa ngữ là 'đôi bạn cùng lùi' thân thiết, không chỉ bối cảnh giả, mà hiệu ứng CGI trong phim cũng không thể nào giả hơn được nữa. Nếu như trước đây, khán giả vẫn có thể vui vẻ với công nghệ đồ họa đơn sơ vì nội dung phim hay, vì tại thời điểm đó, kỹ xảo như vậy đã là phát triển rồi, nhưng hiện tại, khó ai bằng lòng được với những hiệu ứng còn thua cả 10 năm trước.

Kỹ xảo của 'Vương Quốc Ảo' bị chê là lỗi thời như 10 năm trước

Ngày càng 'ngôn tình hóa'

Tại sao nói phim cổ trang Hoa ngữ hiện tại ngày càng ngôn tình hóa? Bởi dễ dàng nhận thấy dù là phim kiếm hiệp, tiên hiệp hay dã sử thì phim cũng chỉ xoay quanh tình yêu của cặp đôi chính trong phim. Những bí kíp võ công, hành trình tu tiên gian khổ hay câu chuyện giành quyền đoạt vị trong lịch sử không còn được khai thác triệt để, tất cả đều nhường chỗ cho tình yêu có phần… sến sẩm của những nhân vật chính trong phim.

Tru Tiên từng bị chê là chỉ biết tập trung vào mối tình của Trương Tiểu Phàm và Bích Dao

Chuyển từ võ hiệp sang võ... miệng

Đã là phim cổ trang thì không thể nào thiếu được gia vị mang tên võ công, nhưng có lẽ là vì các nhân vật trong phim nằm lòng nguyên tắc 'Quân tử động khẩu không động thủ' nên ngay cả trong phim kiếm hiệp, tiên hiệp, các nhân vật cũng dành phần lớn thời gian để… động khẩu, còn phần động thủ thì ngày càng nhạt nhòa.

Ngoài việc các phân cảnh thi triển võ thuật bị cắt xén bớt, thì cách đánh, thế đánh của nhân vật trong phim cũng không được đánh giá cao. Nhiều người còn đùa rằng đây không phải là đấu võ, đây là tập dưỡng sinh!

Đường kiếm của Từ Hữu Dung quá 'mạnh' nên Nam Khách mới quay èo uột như thế?

Chiêu thức kém thanh thoát của Cô Cô
Nguồn: Tiin
  • Tôi cảm thấy!

BÌNH LUẬN