Thần Kiếm – Tình yêu trong biển hận thù chốn giang hồ

2007

Thần Kiếm là một bộ phim diễm lệ, Tam thiếu gia Tạ Hiểu Phong, Mộ Dung Thu Địch, Tiểu Lệ, Yến Thập Tam đã được thay thế hình tượng truyền thống xuất hiện trong nguyên tác, bộc lộ mặt tiềm tàng của tính cách nhân vật, ôn nhu mang sát khí, ma mị lại ngây thơ.

Yêu hóa hận (tương ái không tránh khỏi tương tàn) – Tình yêu có tồn tại trong chốn giang hồ hiểm ác?

Trong “Thần Kiếm”, Tam thiếu gia Tạ Hiểu Phong của Thần Kiếm sơn trang được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất thần kiếm”, tuổi trẻ tài cao, đánh bại vô số cao thủ võ lâm, bình sinh chưa từng nếm mùi thất bại. Thế nhưng chàng tình nguyện bỏ lại tất cả sau lưng, danh tiếng lẫn “thanh mai trúc mã” Mộ Dung Thu Địch, để làm một gã A Cát “nát rượu” ẩn mình nơi đầu đường xó chợ. Tạ Hiểu Phong không còn là Tam thiếu gia oai phong lẫm liệt, A Cát do Lâm Canh Tân thủ vai, một tay cầm kiếm, một tay cầm rượu, mơ hồ, điên đảo. Câu nói “người đa tình nhất cũng là kẻ vô tình nhất” khắc họa rõ rệt tính cách của chàng, cửa ải khó qua nhất hóa ra là “tình yêu”.

Tạ Hiểu Phong – A Cát do nam thần Hoa ngữ Lâm Canh Tân thể hiện

Có hai người con gái Tam thiếu gia yêu sâu đậm, một là Mộ Dung Thu Địch “mỹ nhân có tiếng trong giang hồ”, ẩn dưới vẻ đẹp chim sa cá lặn hàm chứa nỗi cô đơn không nói thành lời. Thu Địch cho rằng thứ tình yêu cực đoan như vậy chỉ tồn tại trong giang hồ, vướng mắc nhau cả đời, một bể đau thương, liên lụy tai ương tới cả những người bên cạnh.

Mộ Dung Thu Địch (Giang Nhất Yến)

Tiểu Lệ do Tưởng Mộng Tiệp thủ vai thì xuất thân chốn hồng trần, sau vẻ lẳng lơ là cuộc đời bi đát, trong mắt nàng, cảnh sắc có đẹp tới đâu cũng hóa thê lương.

Với hai người con gái, tình yêu của Tạ Hiêu Phong khó lòng mà toàn vẹn nhưng mối tình sâu nặng nhất của chàng, phải là Yến Thập Tam…

Tạo hình cực kì ấn tượng của Hà Nhuận Đông

Yến Thập Tam (Hà Nhuận Đông) và ân oán khó dứt với Tam Thiếu Gia

“Mất đi đối thủ lớn nhất trong đời giống như mất đi kẻ tri kỉ”, Yến Thập Tam cả đời chỉ mong cầu đọ kiếm cùng Tam thiếu gia, luyện võ công đến ranh giới cái chết để ngộ ra “Tuyệt mệnh thập tam kiếm”, để rồi lúc đến Thần Kiếm gia trang chào đón hắn là linh cữu của Tạ Hiểu Phong, cuộc gặp gỡ với Mộ Dung Thu Địch của Yến Thập Tam và tin tức Tam thiếu gia chưa chết khiến Yến Thập Tam mừng rỡ như điên, đó cũng là nguồn cơn cho hàng loạt sóng gió chốn giang hồ. Yến Thập Tam với vẻ ngoài kì dị, mang hình xăm sọ người trên mặt nhưng hóa ra cũng là một kẻ hữu tình, ngoài lạnh trong nóng, một kẻ sát thủ nhưng lại đi cứu người. Mối ân oán của hắn và Tam Thiếu Gia liệu bao giờ chấm dứt?

Tuyệt tác kiếm hiệp của Cổ Long sống lại trên màn ảnh

Hình ảnh tuyệt đẹp của phim đưa khán giả vào cõi mộng đầy tàn khốc chốn giang hồ

Thanh Kiếm Của Tam Thiếu Gia là vũ khí thần bí nhất trong giang hồ, mặc dù được đưa lên phim nhiều lần, nhưng do hạn chế về kỹ thuật xảo nên đa số mãi chỉ là hữu danh vô thực. Dưới sự liên thủ giữa đạo diễn Từ Khắc và đạo diễn Nhĩ Đông Thăng (ông cũng chính là diễn viên chính trong bản phim Thần Kiếm 1997), vẻ mê hoặc của nó mới được biểu hiện rõ rệt. Có đạo diễn Nhĩ Đông Thăng châm ngòi cảm xúc, lại thêm hiệu ứng 3D xuất quỷ nhập thần của đạo diễn Từ Khắc, tạo nên một tác phẩm võ thuật đầy sức lay động. Biểu hiện của các nhân vật có cái hồn phóng túng, tùy ý trong tiểu thuyết, đặc trưng nhân vật kiếm hiệp của Cổ Long còn là những bình rượu, rượu của anh hùng, rượu của trượng nghĩa. Một bộ phim mà khán giả sẽ phải nín thở vì choáng ngợ trước khung cảnh tuyệt đẹp, sự xuất thần về diễn xuất và tinh thần điện ảnh mang tính võ thuật thuần túy. Một nét đẹp khó tìm giữa dòng phim thương mại hiện nay.

Tuy nhiên, phim vẫn có một vài điểm trừ nho nhỏ, với khối lượng nội dung đồ sộ của nguyên tác nên việc chuyển thể thành bản điện ảnh sẽ gặp không ít khó khăn. Khán giả chưa đọc qua tiểu thuyết hay xem phim bản cũ sẽ dễ bị lạc lối trong mê cung của các nhân vật và tình tiết. Tam thiếu gia của Lâm Canh Tân tốt nhưng chưa đủ sâu sắc, diễn biến tâm lí của nhân vật cũng còn khá mơ hồ, thậm chí Yến Thập Tam của Hà Nhuận Động còn được đánh giá là có phần nhỉnh hơn. Do thời lượng phim có hạn nên một lượng lớn các nhân vật phụ nhưng không kém phần thú vị bị lược bỏ gây nên nuối tiếc trong lòng người hâm mộ trung thành của “tiểu thuyết võ hiệp” Cổ Long.

Thần Kiếm - Sword Master hiện đang chiếu tại các rạp toàn quốc.

Nguồn: 123phim

  • Tôi cảm thấy!

BÌNH LUẬN