Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không “phi phàm” như tưởng tượng

307

Diễn xuất ấn tượng của dàn diễn viên thực lực, trong đó có Hoàng Hiên, chỉ có thể phần nào che lấp những điểm yếu về nội dung của tác phẩm điện ảnh “Nhiệm Vụ Phi Phàm”.

Trong tháng 5 này, cộng đồng người hâm mộ ngôi sao của Người Phiên Dịch – nam diễn viên Hoàng Hiên – hẳn sẽ rất phấn khích khi tác phẩm điện ảnh Nhiệm Vụ Phi Phàm mà anh tham gia được công chiếu tại Việt Nam. Không chỉ riêng Hoàng Hiên mà những gương mặt thực lực còn lại như Đoàn Dịch Hoành, Tổ Phong cũng gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem.

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 1.

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 2.

Về nội dung, Nhiệm Vụ Phi Phàm xoay quanh cảnh sát Lưu Hạo Quân (Hoàng Hiên). Nhận nhiệm vụ từ cấp trên Lý Kiến Quốc (Tổ Phong), Lưu Hạo Quân từ giã vị trí đặc công, sống dưới cái tên giả là Lưu Khải và trà trộn vào băng nhóm tội phạm dưới vai trò kẻ vận chuyển ma tuý. Dần dần, Lưu Khải gây dựng được lòng tin với "lão đại" một tổ chức buôn thuốc phiện.

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 3.

Trong một lần thực hiện phi vụ vận chuyển chất cấm lớn, Lưu Khải đã cứu con trai của Lão Ưng – trùm sản xuất ma tuý khét tiếng ở khu vực Tam Giác Vàng. Nhiệm vụ của Lưu Khải càng trở nên "phi phàm" hơn khi anh phải gây dựng lòng tin với Lão Ưng, cũng như giúp cảnh sát Trung Quốc cùng Interpol phá được băng ổ nguy hiểm này.

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 4.

Việc quy tụ dàn diễn viên thực lực là điểm cộng lớn của Nhiệm Vụ Phi Phàm. Có thể nói rằng, Hoàng Hiên đã thể hiện trọn vẹn một Lưu Hạo Quân/Lưu Khải khảng khái, tài giỏi và mưu trí. Từ ánh mắt đến biểu cảm của anh trên màn ảnh rộng đều cuốn hút, khiến khán giả không thể rời mắt khỏi nhân vật nam chính. Sự bản lĩnh của Lưu Khải thể hiện qua việc dù có bị tra tấn kinh hoàng đến đâu, anh cũng không khai ra danh tính thực sự của bản thân và một mực khẳng định, mình là Lưu Khải – kẻ muốn buôn ma tuý để làm giàu. Chính vì ánh mắt kiên định đó mà sự nghi ngờ của Lão Ưng đã có lúc dao động.

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 5.

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 6.

Ngoài những phân đoạn hành động, các cảnh yêu cầu thể hiện cảm xúc sâu kín của nhân vật Lưu Khải cũng giúp Hoàng Hiên ghi điểm. Điển hình như phân đoạn Lưu Khải bị Lão Ưng sai người tiêm thuốc phiện. Ở vị trí một chiến sĩ cảnh sát và là người từng mất đi người mẹ thân yêu vì cái chết trắng, Lưu Khải có sự bài xích vô cùng lớn với thứ đó. Khi đã nghiện rồi, anh lại phải chiến đấu với sự dằn vặt mà ma tuý mang lại với suy nghĩ trái ngược trong lòng.

Đồng thời, Lưu Khải cũng buộc phải sống với điều mình căm ghét để chiếm lấy sự tin tưởng của Lão Ưng. Đỉnh điểm cao trào là cảnh Lưu Khải tự trói tay mình. Trong ảo giác, anh nhìn thấy mẹ và bật khóc nức nở. Trong sự dỗ dành của mẹ, Lưu Khải bộc bạch: "Mẹ ơi, con khó chịu lắm!".

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 8.

Nhân vật thứ hai gây được ấn tượng mạnh với khán giả chính là kẻ phản diện - Lão Ưng - do nam diễn viên Đoàn Dịch Hoành thủ vai. Ở Lão Ưng có hai điều khiến người xem phải đối diện với sự mâu thuẫn trong cảm xúc dành cho hắn. Lão Ưng là trùm sản xuất ma tuý khét tiếng tại khu vực Tam Giác Vàng, không ngại ngần xuống tay với cả con nuôi của hắn – Đông Phương – khi không được việc. Hắn tra tấn cảnh sát chìm Trương Hải Đào (Hình Giai Đống) suốt 10 năm và hành hạ anh ta bằng một tâm lý biến thái.

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 9.

Thế nhưng, ẩn sâu bên trong Lão Ưng vẫn còn cái gọi là "tình" và nó được hắn dành cả cho người vợ đã qua đời. Sự căm hận mà hắn nuôi dưỡng trong lòng ngày này qua ngày khác cũng bởi vợ hắn cùng đứa con đang thành hình đã bị chính Trương Hải Đào và Lý Kiến Quốc vô tình bắn chết. Cuộc sống của Lão Ưng sau đó chỉ xoay quanh chất cấm và việc trả thù cho người vợ đã khuất. Diễn xuất của Đoàn Dịch Hoành đã đẩy người xem đến bờ vực của sự lựa chọn: nên thương cảm hay nên căm hận Lão Ưng?

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 10.

Điểm gây ấn tượng tiếp theo của Nhiệm Vụ Phi Phàm chính là cảnh hành động nghẹt thở, lôi cuốn. Mặc dù chưa đạt đến trình độ như phim Hollywood, song, phân đoạn lái mô-tô trên nóc nhà của nhân vật Lưu Khải khiến không ít người xem mắt tròn mắt dẹt. Đây cũng là một trong những phân đoạn đáng chú ý nhất trong Nhiệm Vụ Phi Phàm.

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 11.

Cách khai thác chủ đề của Nhiệm Vụ Phi Phàm cũng là một điểm đáng khen khác. Ngoài việc tập trung vào những tinh anh xã hội như Lưu Khải, phim còn minh hoạ một cách chân thực quá trình cùng những kỹ xảo buôn ma tuý đầy tinh vi của bọn tội phạm. Bên cạnh đó, Nhiệm Vụ Phi Phàm cũng đề cập đến những cảnh sát có suy nghĩ biến chất, tiếp tay với tội phạm hòng lập công như người đồng nghiệp của Lưu Khải và Lý Kiến Quốc.
Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 12.

Điều làm đa số khán giả phải nhíu mày chính là những tình tiết thiếu nhất quán và đôi chút thừa thãi của Nhiệm Vụ Phi Phàm. Điểm trừ này khiến "nhiệm vụ" của Hoàng Hiên cùng các nhân vật chính diện khác trở nên bớt "phi phàm" hơn rất nhiều.

Như việc xây dựng nhân vật Lưu Khải. Dù ban đầu, Lưu Khải/Lưu Hạo Quân được miêu tả là một cảnh sát nằm vùng chuyên nghiệp. Sự kiên định trong ý chí của anh còn khiến Lão Ưng không khỏi băn khoăn, có lẽ Lưu Khải không phải là gián điệp thật. Chưa kể, anh còn thành thục vận dụng kỹ xảo để qua mắt người của Lão Ưng, sử dụng súng điêu luyện như thần. Thế mà sau đó, chính ánh mắt và sự dao động "non nớt" của Lưu Khải khi nhìn thấy Trương Hải Đào đã tố cáo hết thân phận thật sự mà anh che giấu bấy lâu. Vậy cuối cùng, đạo diễn muốn xây dựng một nam chính chuyên nghiệp hay một cảnh sát còn thiếu kinh nghiệm thực tiễn, ngô nghê?

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 14.

Thêm vào đó, Nhiệm Vụ Phi Phàm đã biến một số nhân vật thành siêu nhân (dù cuối cùng họ vẫn bỏ mạng). Ví như nhân vật Lý Kiến Quốc của Tổ Phong. Có thể nói rằng, đội trưởng họ Lý hẳn có sức mạnh phi thường lắm khi nhận 5 phát súng, 1 nhát đâm mà vẫn có thể gắng gượng bò dậy cho Lão Ưng một phát dao chí mạng. Sau đó, Lý Kiến Quốc mới an tâm nằm xuống và… ra đi. Cái chết của Lý Kiến Quốc biểu trưng cho sự hy sinh vì bạn, vì đất nước. Nhưng thay vì cảm động trước sự ra đi của người cảnh sát, khán giả lại bật cười trước cơ thể "mình đồng da sắt" của anh.

Để tôn thêm sự quật cường của các chiến sĩ cảnh sát đang trực tiếp đối đầu với những phần tử nguy hiểm, đạo diễn của Nhiệm Vụ Phi Phàm đã trì hoãn việc Interpol và đội cứu viện có mặt tại hiện trường. Chính vì thế, dù thấy đội cứu viện ở nhà mỉm cười thoả mãn khi bắt được tín hiệu của Lý Kiến Quốc ngay khi hai bên đang bắt đầu giao tranh. Thế nhưng phải đến lúc đội trưởng quyết định hy sinh, Lưu Khải thành công lao xe xuống sông trốn thoát kẻ xấu thì nhóm cứu viện mới… xuất hiện. Sự phi lý này không chỉ khiến độ hấp dẫn của Nhiệm Vụ Phi Phàm giảm mạnh mà còn làm nó trở nên hài hước khi cảnh phim đang cố gắng thể hiện cả "một bầu trời nghiêm túc".

"Sạn nối tiếp sạn", bằng một năng lực phi thường nào đó mà nam chính Lưu Khải chỉ bơi qua sông mà đã có thể vượt biên từ Trung Quốc sang đến khu vực tam giác vàng tại… Thái Lan. Không ít người tỏ ra bối rối trước kiến thức địa lý của nhà sản xuất và của chính mình. Từ khi nào mà Trung Quốc đã có biên giới tiếp giáp Thái Lan?

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 15.

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 16.

Ngoài ra, tuy không phải là phim điện ảnh nhắm đến chủ đề tình yêu, nhưng Nhiệm Vụ Phi Phàm vẫn xuất hiện một nhân vật nữ có tên Thanh Thuỷ do Lang Nguyệt Đình thủ vai. Ban đầu, khán giả ai cũng đoán già đoán non rằng Thanh Thuỷ là gương mặt mấu chốt, giải quyết nhiều vấn đề trong phim. Thậm chí có người còn cho rằng, cô sẽ là người kết liễu mạng sống của "trùm cuối" Lão Ưng. Thế nhưng cuối cùng, vai trò mờ nhạt của nhân vật này làm người xem chỉ có thể bàng hoàng thốt lên 1 câu: Vậy thà đừng xuất hiện còn hơn!

Tưởng thế nào, nhiệm vụ của Hoàng Hiên không quá “phi phàm” như tưởng tượng - Ảnh 17.

Trailer của "Nhiệm Vụ Phi Phàm"

Kết

Nhìn chung, nếu đang tìm kiếm một phim điện ảnh "không tình yêu, không sến sẩm" với một chủ đề xã hội nghiêm túc, Nhiệm Vụ Phi Phàm là tác phẩm phù hợp dành cho bạn. Muốn kiểm chứng diễn xuất của Hoàng Hiên có thật sự hay như lời đồn? Vậy càng phải xem Nhiệm Vụ Phi Phàm. Nếu không thể bỏ qua sự phi lý của phim và sợ hy vọng quá nhiều để rồi thất vọng? Vậy bạn nên cân nhắc việc có đi xem Nhiệm Vụ Phi Phàm hay không.

Nhiệm Vụ Phi Phàm đã chính thức ra rạp từ ngày 5/5/2017 tại Việt Nam.

Nguồn: Kenh14

  • Tôi cảm thấy!

BÌNH LUẬN