Vũ khí bí mật của Apple đã khiến CIA dùng mọi cách phá hủy mà vẫn "công dã tràng"

228

Những tài liệu tiết lộ từ Edward Snowden cho thấy CIA đã mất gần 10 năm để phá vỡ lớp bảo mật trên những sản phẩm của Apple.

 


Trang The Intercept đã tiết lộ Cơ quan Tình báo Trung ương có thể đã tiến hành một chiến dịch kéo dài nhiều năm để phá vỡ các hệ thống bảo mật trên những sản phẩm của Apple.

Tài liệu được Edward Snowden tiết lộ cho biết các nhà nghiên cứu của CIA đã dùng "trăm mưu nghìn kế" với kĩ thuật khác nhau nhằm giải mã hệ thống phần mềm mã hóa trên những sản phẩm của Apple.

Vũ khí bí mật của Apple đã khiến CIA dùng mọi cách phá hủy mà vẫn công dã tràng - Ảnh 1.

 

Không những thế, trang The Intercept còn cho biết CIA đã bắt đầu "chiến dịch" này từ lúc chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007 đến nay.

Trong bao nhiêu năm đầu, CIA thậm chí không có một tia hy vọng nào cho việc phá vỡ hệ thống bảo mật của Apple.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây Edward Snowden cho biết họ đã phát triển một công cụ phá vỡ lớp mã hóa mà Apple tự hào.

Edward còn cho biết CIA đã tạo ra một phiên bản khác của Xcode, được gọi là "phiên bản độc hại của Xcode" để xâm nhập vào dữ liệu trên những sản phẩm Apple.

Được biết, Xcode là công cụ phát triển phần mềm riêng của Apple và được phân phối đến lập trình viên phát triển ứng dụng di động để tạo ra các ứng dụng được bán trên Apple Store của Apple.

Vũ khí bí mật của Apple đã khiến CIA dùng mọi cách phá hủy mà vẫn công dã tràng - Ảnh 2.

Phiên bản độc hại của Xcode thực sự tạo "cửa hậu"? - Ảnh minh họa

Phiên bản độc hại của Xcode này sẽ tạo ra "cửa hậu" giúp xâm nhập vào bất cứ ứng dụng hay chương trình nào được tạo ra từ công cụ này.

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cũng đã công khai lên tiếng tố cáo chính quyền Mỹ đã ép buộc các công ty công nghệ phải cung cấp "cửa hậu" cho phép khai thác dữ liệu khách hàng.

Vũ khí bí mật của Apple đã khiến CIA dùng mọi cách phá hủy mà vẫn công dã tràng - Ảnh 3.

 

Ông tuyên bố Apple sẽ không bao giờ hợp tác với bất kỳ chính phủ nào để mở "cửa hậu" xâm nhập vào hệ thống bảo mật.

Ngay sau đó là sự ra đời của IOS 8, nó cho phép mọi dữ liệu người dùng được bảo vệ bởi mật khẩu của chính người dùng mà kể cả Apple cũng không thể xâm nhập được.

Và chính sách đáp trả của IOS 8 nói trên vẫn chưa có bất cứ thông tin nào được tiết lộ về tiến triển của CIA trong việc mã hóa bảo mật của Apple

Đến nay, cách thức hoạt động cũng như thực hư về sự "thành công vất vả" của CIA vẫn chưa được người dùng kiểm chứng.

Chuyên gia mã hóa Đại học Johns Hopkins ông Matthew Green cho biết: "Apple là công ty hàng đầu về bảo mật dữ liệu trên điện thoại, với công nghệ cảm biến vân tay và tin nhắn mã hóa. Nếu Apple bị tấn công thì bất cứ đối tượng nào khác cũng sẽ bị tấn công"

Nguồn: ttvn

  • TAGS
  • Tôi cảm thấy!

BÌNH LUẬN